Ngày nay, trong ngành công nghiệp gia công cơ khí, máy cắt laser được coi là một thiết bị rất quan trọng và ngày càng được sử dụng phổ biến. Nhưng nguyên lý hoạt động của máy ra sao, ứng dụng và phân loại máy cắt Laser như thế nào, thì không phải ai cũng nắm rõ. Hãy cùng AirBlower đi tìm hiểu rõ hơn trong bài viết này nhé.

Xem thêm: cắt laser, cắt laser kim loại, máy khắc laser, máy cắt laser mini, máy cắt laser cũ, cắt laser mica, cắt laser inox, khắc laser, tia laser, cắt laser kim loại

1. Máy cắt Laser là gì?

Máy cắt laser

Máy cắt laser

Máy cắt laser sử dụng công nghệ cắt, khắc các vật liệu bằng chùm tia laser. Cắt, khắc laser được dùng để cắt các vật liệu cả kim loại và phi kim. Hiện nay, công nghệ cắt laser được coi là công nghệ cắt, khắc chính xác và tiên tiến nhất.

Tia laser bản thân nó có tính đồng nhất nên khi sử dụng với cường độ cao thì sẽ làm bay hơi, nóng chảy các vật liệu đi cùng, từ đó có thể cắt các vật liệu khác nhau. Hiện nay, Laser khí CO2 thường được dùng để khắc và cắt các vật liệu phi kim thường. Còn việc cắt, khắc trên bề mặt kim loại thì laser fiber được dùng khá phổ biến.

Laser được dùng để cắt trên nhiều bề mặt kim loại có kích thước, độ dày và hình dạng khác nhau như dạng ống, tấm.

2. Nguyên lý hoạt động của máy cắt Laser

Máy cắt laser có nguyên lý hoạt động như sau:

Đầu tiên, một chùm tia laser được phát ra với năng lượng cao. Thông qua hệ thống thấu kính, chùm tia này sẽ được tập trung lên bề mặt vật liệu.

Sau đó, nhờ chùm tia laser, vật liệu sẽ bị đốt cháy, khiến bề mặt vùng vật liệu nóng chảy. Tiếp theo đó, phần vật liệu này sẽ bị đẩy ra ngoài.

Cuối cùng, đầu mũi cắt laser sẽ di chuyển theo một quỹ đạo, sinh ra vết cắt.

nguyen-ly-may-cat-laser

Nguyên lý hoạt động máy cắt laser

3. Các loại đầu cắt và nguồn máy cắt laser phổ biến

Nguồn laser đóng vai trò rất quan trọng, nó mang tính quyết định đến chất lượng tia laser của máy cắt laser. Bộ phận này chuyển đổi năng lượng điện thành ánh sáng laser, sau đó truyền qua sợi quang rồi tới đầu cắt. Hiện nay, trên thị trường có các loại nguồn laser được sử dụng phổ biến bao gồm: IPG, Max, Amanda, Raycus, Max,…

Trong đó, nguồn laser IPG của Đức đang được tin tưởng sử dụng nhất bởi chất lượng tốt, tuổi thọ cao và giá thành hợp lý. Hơn thế nữa, IPG có thông số kỹ thuật phân chia laser vượt trội so với các nguồn tia laser khác, ống kính được sử dụng có độ dài tiêu cự tối đa dùng để cải thiện độ sâu của trường, do vậy không gây tổn hại tới các thành phần quang học.

Đầu cắt laser đóng vai trò quyết định khả năng điều chỉnh tiêu cự và quyết định hành động cắt khắc có chính xác và đạt tiêu chuẩn hay không. Các thương hiệu như: Raytools, Precitec, Highyag,…là các thương hiệu cắt uy tín hiện nay trên thị trường.

Trong đó, Raytools thương hiệu từ Thụy Sĩ là loại đầu cắt được sử dụng phổ biến do sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng của Châu Âu, có hai công nghệ điều chỉnh tiêu cự bằng tay hoặc tự động cho khách hàng lựa chọn để phù hợp với mục đích sử dụng.

4. Phân loại máy cắt Laser

Hiện nay, máy cắt laser được chia thành nhiều loại, nó phụ thuộc vào cách mà người ta chọn để phân loại.

Dựa vào kích thước thì có máy cắt laser mini và máy lớn, dựa vào số bàn chuyển đồi có bàn đơn và bàn đôi, dựa vào nguồn laser thì có 3 loại gồm: máy cắt laser CO2, máy cắt laser Fiber, máy cắt laser tinh thể.

Bài viết này sẽ nói rõ hơn về các loại máy cắt laser phân theo nguồn laser.

4.1. Máy cắt laser CO2

máy cắt laser CO2

Máy cắt laser CO2

Đây là loại máy có khả năng làm nóng chảy, đốt cháy vật liệu thông qua một một nguồn năng lượng cao được tạo ra từ chùm tia laser được chiếu hội tụ vào một điểm. Máy cắt laser CO2 hoạt động nhờ hai yếu tố, thứ nhất là khuếch đại năng lượng đến một ngưỡng cần thiết, thứ hai là dẫn nguồn năng lượng đó đến vùng vật liệu cần gia công.

Máy nguồn laser CO2 cơ bản gồm các bộ phận: buồng cộng hưởng, bơm nhồi, hệ thống tạo điện áp cao, bơm xả và các loại cảm biến.

4.2. Máy cắt laser Fiber

máy cắt laser fiber

Máy cắt Laser Fiber

Loại máy này có thể dùng cho cắt tất cả các kim loại, bao gồm cả các kim loại mà máy CO2 không cắt được. Máy này có nguồn laser từ sợi quang học. Chùm laser được cung cấp năng lượng bằng diot bơm và được khuyếch đại trong sợi thủy tinh đặc biệt.

So với máy cắt laser CO2, loại máy này có ưu thế nổi bật là sử dụng điện năng hiệu quả, tốc độ cắt các vật liệu mỏng nhanh hơn. Máy cắt fiber laser có tốc độ cắt nhanh gấp 3 lần so với CO2 khi cắt các tấm kim loại có độ dày dưới 5mm.

4.3. Máy cắt laser tinh thể

Máy sử dụng laser ở trạng thái rắn, laser được bơm trực tiếp từ diot. Điểm nổi bật là máy laser tinh thể có khả năng khắc, cắt laser kim loại và phi kim với công suất lớn đến hàng trăm MW. Tuy nhiên, máy này có một nhược điểm là hiệu suất sử dụng năng lượng thấp.

5. Đánh giá máy cắt laser Fiber và máy cắt laser CO2

Giá máy: Máy cắt Laser Fiber có giá cao hơn so với máy cắt Laser CO2. Nhưng về lâu dài khoảng sau 2 năm vận hành thì chi phí của hai ngang hàng nhau do chi phí vận hành và bảo dưỡng của máy cắt laser CO2 cao hơn so với máy cắt laser Fiber.

Vật liệu cắt: Máy cắt Laser CO2 có thể cắt và xử lý trên hầu hết kim loại, tuy nhiên các loại vật liệu có độ phản quang cao như đồng, nhôm, thau,…thì không xử lý được. Máy cắt Laser Fiber ưu việt hơn vì nó có thể cắt được tất cả các kim loại, bao gồm các kim loại màu mà máy CO2 không cắt được.

Tốc độ cắt: Tốc độ cắt của máy cắt Laser Fiber có tốc độ cắt nhanh gấp 3 lần so với máy cắt laser CO2 và chất lượng cắt cũng tốt hơn khi xử lý trên vật liệu có kim loại dưới 5mm và có độ phản quang.

Tuy nhiên, khi xử lý các vật liệu có độ dày càng lớn thì máy cắt laser fiber có chất lượng cắt và tốc độ cắt thấp hơn so với máy cắt Laser CO2. Tuy vậy, máy cắt Laser Fiber vẫn có thể xử lý các vật liệu có độ dày lớn.

Chất lượng cắt: Máy cắt Laser Fiber có thể cắt các loại vật liệu mỏng từ 5mm trở xuống vượt trội hơn hẳn so với máy cắt Laser CO2, và đường cắt gần như hoàn hảo, rất mịn. Tuy nhiên, máy cắt CO2 có thể sẽ phù hợp hơn khi ở độ dày lớn.

Có thể lựa chọn trang bị 1 trong hai hoặc cả 2 loại máy cắt Laser trên tùy theo nhu cầu kỹ thuật, mỗi người dùng hoặc công ty. Tuy vậy, chi phí đầu tư ban đầu của máy cắt Laser Fiber so với các máy cắt Plasma và Oxy-Gas cao hơn hẳn, khiến nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ không thể trang bị riêng cho mình máy Laser Fiber.

Giải pháp tối ưu cho những khách hàng này là tìm kiếm được địa chỉ chuyên gia công cắt Laser, ví dụ như AirBlower.

6. Ứng dụng của máy cắt Laser

Máy cắt Laser có rất nhiều ưu điểm nổi bật như: Tốc độ cắt nhanh, chính xác, cắt được trên nhiều loại vật liệu, từ kim loại, phi kim cho tới hợp kim. Các loại máy này có độ chính xác cắt khắc gần như là tuyệt đối.

Nhờ khả năng tự động hóa cao, được lập trình sẵn theo phần mềm máy cắt laser nên xử lý được nhiều hình dạng phức tạp, có nhiều kích thước, độ dày khác nhau. Nhờ những ưu điểm mà dòng máy này mang lại, nó đã khẳng định được giá trị sử dụng và lợi ích trong rất nhiều lĩnh vực, ngành nghề sản xuất, gia công.

6.1. Ứng dụng máy cắt laser trong ngành công nghiệp

Trong lĩnh vực công nghiệp máy cắt laser được sử dụng phổ biến hơn cả và nó đóng góp một phần rất quan trọng đặc biệ trong sản xuất chế tạo, gia công vật liệu cơ khí. Khi lập trình CNC, dao cắt sẽ cắt, khắc trên bề mặt vật liệu một cách tinh xảo, chính xác.

Đặc biệt khi cần sản xuất hàng loạt các sản phẩm có khuôn mẫu, công nghệ cắt laser tiên tiến có thể tạo ra những sản phẩm theo khuôn mẫu định sẵn có độ đồng đều cao, đồng thời tiết kiệm được thời gian, chi phí sản xuất.

Cắt laser vỏ tủ điện

Gia công thép tấm

Công nghệ laser được coi là giải pháp hàng đầu, được ưu tiên trong sản xuất phụ tùng ô tô, xe máy và các sản phẩm cơ khí,…vì nó có thể tạo ra sản phẩm có chất lượng đảm bảo, có quy cách đúng theo tiêu chuẩn đề ra.

Ngoài ra, công nghệ laser cũng được ứng dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp chế tạo các linh kiện điện tử, các thiết bị bán dẫn có kích thước nhỏ. Việc thực hiện các mối hàn tinh vi, nhỏ giữa các chi tiết, linh kiện cũng trở nên dễ dàng hơn nhờ công nghệ laser tiên tiến.

Hơn nữa, sử dụng loại máy này sẽ giúp cho công đoạn khắc logo, số seri, mã barcode, thương hiệu lên các linh kiện điện tử tiến hành một cách nhanh chóng, chính xác.

6.2. Ứng dụng máy cắt laser trong ngành kim hoàn

khắc nhẫn

Khắc nhẫn

Trong ngành kim hoàn, kim loại phải được xử lý một cách rất tỉ mỉ và chi tiết. Do vậy, máy cắt laser được ứng dụng rất nhiều. Nhờ có công nghệ này mà các thợ kim hoàn có thể xử lý siêu vi, tỉ mỉ và có tính thẩm mỹ cao trên các vật liệu cao cấp như vàng, bạc, dây chuyền,…

6.3. Ứng dụng máy cắt laser trong ngành gia công thương mại

cắt chữ inox

Cắt chữ inox

Hiện nay, các xưởng gia công cũng sử dụng công nghệ cắt laser rất nhiều do nhu cầu về tính thẩm mỹ, hoa văn, độ tinh xảo ngày càng cao. Đặc biệt trong lĩnh vực cắt chữ inox, làm quà, làm biển quảng cáo, biển hiệu,..

7. Tại sao quý khách nên chọn cắt Laser tại AirBlower

Airblower sử dụng máy cắt Laser Fiber Bystronic, chuyên cung cấp dịch vụ cắt laser với chất lượng cao, uy tín với giá thành hợp lý. Công ty cũng có đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp để tư vấn và lắp đặt theo mọi yêu cầu của khách hàng.

Máy cắt laser

Máy cắt Laser Fiber Bystronic

Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ, tư vấn hỗ trợ, thiết kế và báo giá tốt nhất thị trường cho quý khách hàng.

Để được bảng báo giá và nhận tư vấn về dịch vụ cắt khắc laser, hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin:

Website: airblower.com.vn

Email: sales@airblower.com.vn

Hotline: 0906 05 04 83

Địa chỉ: 139 Ngọc Hồi, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội.

 

# máy cắt laser đã qua sử dụng, giá máy cắt laser, giá máy cắt laser mini (máy cắt laser mini giá rẻ, máy cắt laser mini Trung Quốc,…), động cơ, máy cắt laser mica, máy cắt laser Trung Quốc, máy cắt laser giá rẻ, bán máy laser cũ, chế tạo máy cắt laser, bán máy cắt laser ở Hà Nội, tự làm máy cắt laser, tự làm máy cắt laser,…

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *